เวียดนามเผยตู้คอนเทนเนอร์สินค้าเพิ่มขึ้น 22% ในช่วงครึ่งปีหลัง

สำนักงานบริหารการเดินเรือเวียดนาม (VMA) เผยการจัดส่งสินค้าที่เป็นตู้คอนเทนเนอร์ผ่านท่าเรือของเวียดนาม ยังคงเติบโตได้ดีในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ แม้ว่าจะมีการระบาดของโควิด-19 ก็ตาม โดยเฉพาะ ยอดรวมของการจัดส่งสินค้าผ่านท่าเรือที่มีปริมาณกว่า 363 ล้านตันในช่วง 6 เดือนแรก เพิ่มขึ้น 7% ต่อปี และการใช้ตู้คอนเทนเนอร์เพื่อการส่งออก มีประมาณ 4 ล้านตู้ เพิ่มขึ้น 17% ทั้งนี้ ตามตัวเลขสถิติของสำนักงานข้างต้น ชี้ให้เห็นว่าในช่วงเริ่มต้นของปีนี้ ท่าเรือหลายแหล่งมีปริมาณสินค้าตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มสูงขึ้น ได้แก่ มีเถ่อ เพิ่มขึ้น 74%, อานซาง (50%), นครโฮจิมินห์ (17%) และบ่าเหรี่ยะ – หวุงเต่า (38%)

ที่มา : https://en.vietnamplus.vn/container-goods-via-seaports-up-22-percent-in-h1/203177.vnp

เวียดนามเรียกเก็บภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนน้ำตาลไทย

กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม เรียกเก็บภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด 42.99% พร้อมกับตอบโต้การอุดหนุน 4.65% สำหรับผลิตภัณฑ์น้ำตาลที่มีต้นกำหนดจากประเทศไทย สิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจากได้รับผลการสอบสวนเบื้องต้นที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ส่งผลให้กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าตัดสินใจกำหนดอัตราภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดและดแทนการเก็บภาษีชั่วคราว สำหรับผลิตภัณฑ์อ้อยที่มาจากประเทศไทย ทั้งนี้ ผลการสอบสวน ระบุว่าผลิตภัณฑ์น้ำตาลที่นำเข้าจากตลาดไทย ทั้งน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์และน้ำตาลทรายไม่ขัดสี ได้รับการอุดหนุนและทุ่มตลาด 47.64% ประเด็นดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากธุรกิจไทยจัดส่งน้ำตาล 1.3 ล้านตันไปยังตลาดเวียดนามในปีที่แล้ว พุ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 330.4% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ที่มา : https://english.vov.vn/en/economy/vietnam-imposes-anti-dumping-and-anti-subsidy-tax-on-thai-sugar-866580.vov

เกษตรกรเมืองจอกเซเฮ! ผลผลิตงาได้ราคาดี

เกษตรกรผู้ปลูกงาจากเมืองจอกเซ มัณฑะเลย์ ดีใจกับผลผลิตและราคาที่ดี สร้างความพึงพอใจให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น งามี 2 ประเภท คือ งาตะลินและงาตวง ปัจจุบันงา 1 ตะกร้าราคาจะอยู่ที่ 4,700 จัต. เมล็ดงาส่วนใหญ่จะใช้เป็นเครื่องปรุง ส่วนผสมในอาหารบางชนิด และแปรรูปเป็นขนมขบเคี้ยว ผลิตภัณฑ์งายอดนิยมคือน้ำมันงา ซเนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และน้ำมันงายังถูกนำมาใช้ทำเป็นยาแผนโบราณอีกด้วย

ที่มา : https://www.gnlm.com.mm/kyaukse-sesame-growers-happy-with-fair-price-bumper-yield/#article-title

มิตซูบิชิลงทุนโครงการกังหันลมในสปป.ลาว

Mitsubishi Corp ของญี่ปุ่นจะลงทุนในโครงการฟาร์มกังหันลมขนาด 600 เมกะวัตต์ในสปป.ลาว ภายหลังได้บรรลุข้อตกลงในการลงทุนในผู้พัฒนาโครงการ Impact Energy Asia Development Ltd ร่วมกับกลุ่มบริษัท Impact Electrons Siam Co Ltd จากประเทศไทย ฟาร์มกังหันลมจะตั้งอยู่ในจังหวัดเซกองและอัตตะปือทางตอนใต้ของประเทศลาวซึ่งจะเป็นฟาร์มกังหันลมแห่งแรกในสปป.ลาวและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีการวางแผนที่จะขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าเวียดนามในระยะเวลา 25 ปี เวียดนามต้องการแหล่งพลังงานเพิ่มเติมเพื่อรองรับเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูแล้งที่การผลิตไฟฟ้าพลังน้ำของประเทศมีอย่างจำกัด ดังนั้น โครงการนี้จึงคาดว่าจะช่วยให้ระบบไฟฟ้าของเวียดนามมีเสถียรภาพในขณะเดียวกันการลงทุนดังกล่าวจะนำมาซึ่งการจ้างงาน รายได้ในการส่งออกไฟฟ้ารวมถึงเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญในการนำสปป.ลาวไปสู่ “แบตเตอรี่แห่งเอเชี่ย” ในอนาคต

ที่มา : https://renewablesnow.com/news/mitsubishi-to-invest-in-600-mw-laos-wind-project-744583/

ภาคอสังหาริมทรัพย์กัมพูชากำลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ภายในกัมพูชากำลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นนักลงทุนต่างชาติลดลงอย่างมาก โดย www.Realestate.com.kh กล่าวว่าตลาดได้เปลี่ยนจากผู้ซื้อชาวต่างประเทศและชาวกัมพูชากลุ่มชนชั้นกลางไปจนถึงระดับสูงไปสู่กลุ่มผู้มีรายได้ต่ำมากขึ้น จากการสำรวจความคิดเห็นกลุ่มตัวอย่างกว่า 2,000 ราย ซึ่งเกือบครึ่งของผู้ตอบแบบสำรวจ (ร้อยละ 47) กล่าวว่าราคาอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวลดลงในช่วงวิกฤตโควิด-19 เกือบร้อยละ 60 โดยราคากลับมาอยู่ในช่วงที่สามารถจับต้องได้ ไม่แพงจนเกินไป ในส่วนของตลาดการเช่าอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนนำไปสู่ราคาค่าเช่าลดลงมาเหลือ 2 ใน 3 ของราคาค่าเช่า

ที่มา : https://www.khmertimeskh.com/50875164/real-estate-sector-turning-away-from-foreign-buyers-survey-finds/

กัมพูชาเตรียมจัดตั้งสหพันธ์อุตสาหกรรมการเกษตร

กลุ่มอุตสาหกรรมการเกษตรภายในกัมพูชาเตรียมจัดตั้งสหพันธ์ขึ้น เพื่อส่งเสริมการเติบโตภายในอุตสาหกรรม ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของรัฐบาลในการเพิ่มการส่งออกสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรในอนาคต โดยคาดว่าสมาพันธ์จะมีบทบาทในการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรในกัมพูชาอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ครอบคลุมพืชผลและภูมิศาสตร์ทุกประเภททั่วประเทศในอนาคตอันใกล้ ซึ่งกัมพูชาส่งออกพืชเศรษฐกิจสำคัญ 6 อย่างรวม 8.55 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 2.32 พันล้านดอลลาร์ ในปีที่แล้ว

ที่มา : https://www.khmertimeskh.com/50875165/cambodia-agro-industry-federation-to-be-established/

ตลาดไอพีโออาเซียนร้อนแรง ‘ไทยโดดเด่นสุด’

นักวิเคราะห์ต่างแดนมอง ปีนี้ตลาดหุ้นไทยน่าจะทำไอพีโอทุบสถิติ ข้อมูลชี้การจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โดดเด่นมากในบรรดาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเว็บไซต์ซีเอ็นบีซี รายงานอ้างคำพูดของ เคน ฟง หัวหน้าฝ่ายวิจัยตลาดทุนภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัทวิเคราะห์ดีลลอจิก ระบุ “ไทยกำลังทำได้ดีมาก สานต่อเทรนด์ดีๆ ต่อเนื่องจากปีก่อน” ซึ่งข้อมูลจากดีลลอจิกชี้ว่าขณะนี้ไทยมีการนำหุ้นออกขายต่อสาธารณะครั้งแรก (ไอพีโอ) รวมแล้ว 2.92 พันล้านดอลลาร์ โดยประมาณร้อยละ 70-80 ของการทำไอพีโอเกิดขึ้นจากไตรมาส 3 และ ไตรมาส 4 ของทุกปี

ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/943792

โครงการฉีดวัคซีนรอบที่ 2 กำลังจะเริ่มขึ้น

หน่วยงานสาธารณสุขกำลังออกโครงการฉีดวัคซีนรอบที่ 2 โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ให้กับผู้คนหลายแสนคน โครงการฉีดวัคซีนรอบที่ 2 จะได้วัคซีนไฟเซอร์ 100,620 โดส และวัคซีนซิโนแฟม 500,000 โดส โดยตั้งเป้าจะเริ่มในวันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 ข้อมูล ณ วันที่ 12 มิถุนายน ประชาชนประมาณ 712,793 คนได้รับวัคซีนเข็มแรก ขณะที่ 385,921 คนได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 การส่งมอบวัคซีน Sinopharm และ Pfizer ครั้งล่าสุดจะทำให้กับความพยายามของรัฐบาลในการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม 50% ของประชากร (มากกว่า 3 ล้านคน) ภายในสิ้นปีนี้มีประสิทธิภาพและเป็นไปได้ตามเป้าหมาย ถึงอย่างไรเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการไม่มีวัคซีนหรือมีไม่เพียงพอนั้น รัฐบาลสปป.ลาวอนุญาตให้ทางบริษัทเอกชน สามารถนำเข้าวัคซีนเองได้เพื่อนำมาฉีดให้กับพนักงงานของตน ซึ่งถือเป็นอีกทางสำหรับการฉีดวัคซีนให้กับประชากรอย่างครอบคลุม เพื่อนำพาประเทศกลับสู่ภาวะปกติและขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป

ที่มา : https://www.vientianetimes.org.la/freeContent/FreeConten_Round_115.php

อาเซียนเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ เดินหน้าเศรษฐกิจหมุนเวียน

นายดวงอาทิตย์ นิธิอุทัย รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ให้เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเศรษฐกิจอาเซียน หรือ SEOM ครั้งที่ 2/52 เมื่อวันที่ 8-10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผ่านระบบประชุมทางไกล เพื่อเร่งรัดการทำงานตามพิมพ์เขียวประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Blueprint) รวมทั้งเตรียมการประชุมหาแนวทางขับเคลื่อนเศรษฐกิจร่วมกับประเทศนอกภูมิภาค ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี สหรัฐอเมริกา แคนาดา และอินเดีย ทั้งนี้ ไฮไลท์ของการประชุมในครั้งนี้คือการหารือประเด็นใหม่ ๆ ที่จะช่วยสนับสนุนเพิ่มเติมให้เศรษฐกิจอาเซียนฟื้นตัว เช่น 1. การปรับปรุงแนวทางเพื่อส่งเสริมให้สินค้าและบริการของอาเซียน 2. การเตรียมความพร้อมเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) 3. การจัดทำแผนงานระยะสั้นและกลางเพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมเศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาค

ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/943593

เวียดนามเผยธุรกิจขนส่งในโฮจิมินห์กว่า 170 ราย ต้องออกจากตลาดในช่วง 5 เดือนแรก

จำนวนบริษัทกว่า 171 รายในเมืองโฮจิมินห์ ปิดกิจการชั่วคราวลงในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ เนื่องจากประสบกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยระลอกแรกนั้นเริ่มเมื่อปลายเดือนมกราคม และระลอกสองเริ่มเมื่อปลายเดือนเมษายน ทำให้ประเทศไม่สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ และด้วยข้อจำกัดการเดินทาง การปิดชายแดนและมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไม่สามารถฟื้นตัวได้ ทั้งนี้ สำนักงานการท่องเที่ยวเมืองโฮจิมินห์ ระบุว่าเมืองโฮจิมินห์ ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศและเป็นสถานที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด สำหรับด้านจำนวนนักท่องเที่ยวในประเทศ พบว่าในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ มีจำนวนนักท่องเที่ยว 7.1 ล้านคน ดิ่งลง 47% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในขณะที่ มีรายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 1.54 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 37% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ที่มา : https://english.thesaigontimes.vn/82535/over-170-travel-firms-in-hcmc-leave-market-in-five-months.html